Hải sản Tuy Hòa Phú Yên

Đôi lời giới thiệu ! Với các món ăn hải sản quen thuộc nhưng hương vị lạ ngon tuyệt vời chỉ có tại quán hải sản Phú Yên, thực khách sẽ hài lòng khi ăn các món ngon tại đây, giá cả phù với mọi khách hàng, phục vụ chu đáo chuyên nghiệp và nhanh nhẹn, không gian thoáng mát, trình bày đẹp ngoài ra quán hải sản Phú Yên còn phục vụ đặc tiệc sinh nhật... Thực đơn các món hải ăn hải sản rất phong phú nhiều món lạ tươi ngon. Cách chế biến hợp vệ sinh không dùng gia vị phẩm màu trong thức ăn đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi thực khách khi đến với...

WEBSITE NÀY ĐANG ĐƯỢC RAO BÁN 20 TRIỆU
Qúy khách có nhu cầu mua hoặc trả giá liên hệ email contact@zkyweb.com

logo

Phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc trong mùa nắng

Chủ nhật - 14/04/2019 04:40
Hiện nay thời tiết vào mùa nắng nóng, không khí oi bức khiến sức khỏe vật nuôi giảm sút nên dễ phát sinh dịch bệnh. Để giúp gia súc nâng cao sức đề kháng với các loại vi rút gây bệnh, các cơ quan chức năng, người chăn nuôi chủ động triển khai nhiều biện pháp.

Hiện nay thời tiết vào mùa nắng nóng, không khí oi bức khiến sức khỏe vật nuôi giảm sút nên dễ phát sinh dịch bệnh. Để giúp gia súc nâng cao sức đề kháng với các loại vi rút gây bệnh, các cơ quan chức năng, người chăn nuôi chủ động triển khai nhiều biện pháp.

 

Chủ động phòng ngừa

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, thời tiết đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao khiến cho gia súc uống nhiều nước, bỏ ăn nên sức khỏe suy giảm, sức đề kháng kém. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi rút tấn công gây bệnh. Trong khi đó, tại một số địa phương trong tỉnh, bệnh lở mồm long móng (LMLM) cũng vừa mới qua khỏi nên nguy cơ tái phát dịch bệnh này cũng rất cao, nhất là trong điều kiện thời tiết bất lợi như hiện nay.

 

Để phòng ngừa dịch bệnh xảy ra, chi cục tập trung triển khai tiêm phòng vắc xin đợt I/2019 cho đàn gia súc. Trong đợt này, gia súc sẽ được tiêm phòng các loại vắc xin LMLM, tụ huyết trùng... Đến nay, công tác tiêm phòng đã thực hiện gần xong, các địa phương đang tập trung tiêm vét trước khi kết thúc đợt tiêm lần này. Chi cục phấn đấu đạt tỉ lệ tiêm phòng vắc xin LMLM trên 80% tổng đàn để đảm bảo kháng thể với dịch LMLM cho toàn bộ đàn gia súc.

 

Ông Trương Văn Bình, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tây Hòa, cho biết: Tính đến nay, địa phương đã tiêm được gần 12.000 liều vắc xin LMLM, đạt hơn 83% tổng đàn bò và hơn 6.200 liều vắc xin tụ huyết trùng, đạt khoảng 44%. Hiện nay, đơn vị tập trung tiêm vét tại xã Hòa Tân Tây và thị trấn Phú Thứ, dự kiến sang tuần sau sẽ kết thúc đợt tiêm phòng.

 

Ngoài tiêm phòng, hiện nay Chi cục Chăn nuôi và Thú y còn đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Chi cục đã chỉ đạo các trạm Chăn nuôi và Thú y địa phương tăng cường giám sát, kiểm soát đàn gia súc. Đặc biệt, các huyện vừa xảy ra LMLM như Phú Hòa, Đông Hòa phải giám sát chặt tình hình tại các ổ bệnh và khu vực xung quanh, tại các chợ mua bán động vật, các lò giết mổ gia súc trên địa bàn, đảm bảo phát hiện nhanh để xử lý kịp thời khi xảy ra bệnh dịch.

 

Tích trữ thức ăn

 

Bên cạnh việc phòng ngừa dịch bệnh, việc tích trữ nguồn thức ăn thô xanh cho đàn gia súc cũng là vấn đề cần được quan tâm đúng mức trong mùa nắng nóng. Theo Sở NN-PTNT, nguồn thức ăn chính cung cấp cho trâu bò chính là cỏ, cây, rơm, rạ...

 

Tuy nhiên, hàng năm, khi vào mùa nắng thì nguồn cỏ tự nhiên vô cùng khan hiếm khiến nguồn thức ăn cho gia súc bị thiếu hụt. Vì vậy, để đảm bảo đủ thức ăn cung cấp cho vật nuôi, ngay từ đầu mùa nắng nóng, sở đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tích trữ phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn bổ sung cho gia súc.

 

Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh Nguyễn Khắc Sự cho biết: Bò là vật nuôi chủ lực của huyện. Toàn huyện có khoảng 18.000 con bò, được nuôi tập trung nhiều nhất ở các xã Ea Trol, Ea Bia, Ea Bá, Sông Hinh... Bà con ở đây phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số với tập quán chăn nuôi gia súc thả rông, thức ăn phụ thuộc vào tự nhiên. Vì vậy, nhiều năm gần đây, huyện Sông Hinh đã triển khai rất nhiều mô hình trồng cỏ nuôi bò để giúp bà con thay đổi thói quen.

 

Cùng với đó, nhiều lớp tập huấn ủ chua thân bắp, mè, sắn... cũng được triển khai đến với người dân để hướng dẫn bà con cách tích trữ thức ăn cho gia súc. Nhờ vậy đến nay, nhiều hộ dân đã thay đổi thói quen chăn nuôi gia súc, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào đồng cỏ tự nhiên như lúc trước.

 

Theo Mí Nga ở xã Ea Trol (huyện Sông Hinh), đàn bò nhà mí hiện có 7 con, để có đủ thức ăn trong mùa khô này, nhà mí đã trồng hơn 1 sào cỏ, đồng thời vừa rồi mới thu hoạch 2ha mía nên gia đình mí thu gom tất cả phần đọt mía đem về tích trữ dành làm thức ăn cho bò.

 

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, người dân cũng đang tập trung chăm sóc, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gia súc. Ông Trần Quang Định ở xã Xuân Sơn Bắc, cho hay: Để giúp đàn bò bớt mất sức vào những ngày nắng nóng gay gắt, tôi không chăn thả ra đồng mà nhốt tại chuồng, cho ăn cỏ và rơm khô. Buổi trưa khi nhiệt độ tăng cao nhất tôi còn xịt nước lên mái và nền chuồng để làm dịu không khí.

 

Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết: Trong điều kiện thời tiết bất lợi như hiện nay, để bảo toàn đàn vật nuôi bà con phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là việc tiêm phòng vắc xin. Đồng thời, người chăn nuôi phải cung cấp đầy đủ thức ăn, không để gia súc bị thiếu đói, dẫn đến suy kiệt sức khỏe. Thỉnh thoảng cũng nên bổ sung thêm các loại khoáng chất và vitamin để gia súc có sức đề kháng tốt nhất. Ngoài ra, công tác vệ sinh tiêu độc khu vực chăn nuôi phải được thực hiện thường xuyên theo khuyến cáo của ngành.

 

THỦY TIÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết